Tại Sao Chúng Ta Nên Mặc Đồng Phục

Tại Sao Chúng Ta Nên Mặc Đồng Phục

Chúng ta đã quá quen thuộc với việc mặc đồng phục công sở, nhưng bạn đã từng đặt ra câu hỏi mặc đồng phục có ý nghĩa gì và mang lại lợi ích như thế nào không? Tất nhiên không phải tự dưng trong một công ty lại bắt buộc nhân viên mặc đồng phục đi làm mà không có lý do. Đồng phục DONY sẽ bật mí cho bạn tại sao lại có chuyện đó.

Để biết được lý do tại sao chúng ta nên có đồng phục, trước tiên chúng ta hãy cùng định nghĩa đồng phục. Wikipedia(đồng phục) và cả Tiếng Anh (uniform) đều chưa có định nghĩa về từ khóa này. Nhưng theo nghĩa Hán việt thì đồng phục có nghĩa là cùng trang phục, tức là nhiều người cùng mặc trang phục giống nhau, giống về màu sắc, kiểu dáng, … trang phục đó gọi là đồng phục. Đồng phục xuất hiện ở khắp mọi nơi, trường học, bệnh viện, cơ quan công sở, cảnh sát,…

Để biết được lý do tại sao chúng ta nên có đồng phục, trước tiên chúng ta hãy cùng định nghĩa đồng phục.

Theo Wikipedia (đồng phục) và cả Tiếng Anh (uniform) đều chưa có định nghĩa về từ khóa này. Nhưng theo nghĩa Hán việt thì đồng phục có nghĩa là cùng trang phục, tức là nhiều người cùng mặc trang phục giống nhau, giống về màu sắc, kiểu dáng, … trang phục đó gọi là đồng phục.

Đồng phục xuất hiện ở khắp mọi nơi, trường học, bệnh viện, cơ quan công sở, cảnh sát,…

Ý nghĩa và lợi ích của việc mặc đồng phục công sở đối với nhân viên

Nhiều công ty ngày nay hướng cho nhân viên mặc đồng phục đi làm không chỉ vì sự đồng nhất mà trên hết chúng thể hiện được nhiều ý nghĩa lớn lao.

  • Đồng phục công sở tạo sự bình đẳng trong công ty

Một khi khoác lên mình bộ đồng phục của một tổ chức nghĩa là bạn thuộc về tổ chức đó và bình đẳng với tất cả các nhân viên còn lại. Việc mặc đồng phục thể hiện được rằng dù bạn là ai, nghèo hay giàu, ở nông thôn hay thành thị cũng không còn quan trọng nữa. 

Bạn là một thành viên của gia đình lớn và không có sự phân biệt hay so sánh nào ở đây. Một công ty tạo được cảm giác bình đẳng cho nhân viên thì nhân viên sẽ nỗ lực để làm việc hết mình vì lợi ích chung.

  • Đồng phục công sở gắn kết các thành viên 

Việc nhân viên từ các phòng ban cho đến ban lãnh đạo đều mặc đồng phục sẽ tạo nên sợi dây gắn kết vô hình giữa các thành viên. Từ đó xua tan đi khoảng cách về cấp dưới – cấp trên, phòng ban này – phòng ban kia. Khi một tập thể được gắn kết, hiệu suất công việc chắc chắn được nâng cao.

Đồng phục công sở là nét đẹp của mỗi tổ chức

Đồng phục công sở là nét đẹp của mỗi tổ chức

  • Đồng phục công sở nâng cao tinh thần làm việc nhóm

Với các công ty, tổ chức làm việc nhóm hiệu quả chính là một trong những điều quan trọng đem lại lợi ích. Khi mặc đồng phục, mọi người sẽ tự ý thức được rằng họ đang cùng chung một tổ chức, một lý tưởng, một mục đích. Từ đó cũng cố gắng hỗ trợ nhau hết mình để đạt được hiệu quả chung.

  • Đồng phục công sở tạo tinh thần tự hào cho nhân viên

Đồng phục mỗi công ty sẽ khác nhau, mang tính chất và đặc thù riêng không lẫn vào đâu được. Do đó, một nhân viên khi khoác lên mình đồng phục sẽ có cảm giác bản thân là một trong những mảnh ghép làm nên thành công của công ty. Cảm giác đó chắc chắn rất tự hào.  

Ý nghĩa và lợi ích của việc mặc đồng phục công sở đối với tổ chức

Đối với cá nhân là vậy, nhưng không chỉ như thế, việc mặc đồng phục công sở cũng đem đến cho tổ chức rất nhiều lợi ích tuyệt vời. 

  • Đồng phục công sở thể hiện tính chuyên nghiệp của tổ chức

Đồng phục mang đậm tính chất đặc trưng của mỗi công ty, tổ chức. Đó không chỉ đơn giản là trang phục hàng ngày để mặc đi làm, đó còn là nét văn hóa cho công ty đó. Việc tất cả các nhân viên đều có chung màu áo, kiểu dáng sẽ tạo ra được sự đồng bộ, đẹp mắt và vô cùng chuyên nghiệp. 

Đồng phục công sở mang lại sự gắn kết, bình đẳng

Đồng phục công sở mang lại sự gắn kết, bình đẳng

  • Đồng phục công sở là công cụ quảng bá cho công ty

Ưu điểm lớn của đồng phục chính là khả năng quảng bá không-tốn-tiền và có thể sử dụng vô thời hạn. Trên đồng phục thường sẽ có in tên công ty, logo, ngành nghề, số điện thoại, địa chỉ… 

Một khi bạn mặc chiếc áo đó đến nơi công cộng, rất nhiều người nhìn vào sẽ tự động nhìn thấy được công ty của bạn. Đối với các ngành dịch vụ, đây là đều rất cần thiết, chúng hiệu quả hơn việc bạn đi phát tờ rơi về dịch vụ của mình rất nhiều.

  • Đồng phục công sở thu hút khách hàng, đối tác

Như đã nói ở trên, đồng phục thể hiện tính chuyên nghiệp và chắc chắn rằng khách hàng hay đối tác nào cũng đều muốn làm việc với một công ty chuyên nghiệp. Khi nhìn vào một công ty có sự đồng bộ, người ta sẽ đánh giá cao về công ty đó. 

  • Đồng phục công sở thu hút nhân viên tiềm năng

Cũng như một cách quảng bá, khi mặc đồng phục đi ra ngoài bạn dễ cho người ta thấy được thông tin về công ty in trên áo, từ đó sẽ giúp thu hút được những nhân viên tiềm năng cho công ty. Theo tâm lý chung, ví dụ một người học về IT nhìn thấy đồng phục của công ty làm về lĩnh vực IT sẽ đặt sự chú ý vào. Nếu họ đang muốn tìm việc hoặc đổi việc sẽ ghi nhớ thông tin nhìn thấy để tìm hiểu và ứng tuyển. 

Đồng phục mang lại rất nhiều lợi ích

Đồng phục mang lại rất nhiều lợi ích

Lưu ý khi mặc đồng phục công sở

Đồng phục rất quan trọng với một công ty, do đó bạn cần phải chú ý vài vấn đề sau đây:

  • Không tự ý thay đổi màu sắc, kiểu dáng của đồng phục công sở

Vì là đồng phục nên chắc chắn 100 cái sẽ giống nhau cả 100 về màu sắc, kiểu dáng… Thông thường phái nữ có tâm lý không thích đụng hàng và muốn bản thân phải có sự khác biệt. Nhưng dù vậy đồng phục tạo ra một môi trường bình đẳng nên tuyệt đối không tự ý thay đổi màu sắc, kiểu dáng hoặc độ dài của váy…nếu không muốn bản thân khác biệt theo một cách tiêu cực.

  • Lựa chọn kích thước đồng phục thoải mái, năng động

Bạn sẽ mặc đồng phục hàng ngày nên phải đảm bảo được sự thoải mái trong bộ trang phục đó. Hãy chọn kích thước phù hợp, không quá bó sát hay quá ngắn. 

Mặc đồng phục công sở không phải là sự gò bó, quy củ mà đó là nét đẹp riêng của mỗi công ty, tổ chức. Hiểu được nhu cầu mặc đẹp của nhân viên, nhiều công ty đã thiết kế các loại đồng phục đẹp mắt, kiểu dáng hợp thời trang và thoải mái. Đồng phục DONY tin rằng đồng phục công sở mang ý nghĩa thiết thực và là hình ảnh đại diện tuyệt vời cho mỗi tổ chức.

Đồng phục là cách marketing rất rẻ mà hiệu quả:

Với mỗi chiếc áo, nón đồng phục, mỗi nhân viên hoặc khách hàng mặc áo đồng phục đi trên đường sẽ là sứ giả mang hình ảnh thương hiện của công ty bạn tới mọi người. Nếu chỉ tính mỗi người mặc đồng phục đi đến công ty và đi về mỗi ngày đã có hàng ngàn người nhìn thấy thương hiệu của bạn ( chưa kể lúc kẹt xe nhé). Với 2 – 3 áo sử dụng trong 1 năm thì có hàng trăm ngàn đến hàng triệu lượt người nhìn thấy thương hiệu của bạn trong khi chi phí chí khoảng vài trăm ngàn đồng. Bạn thử nghĩ xem có phương pháp marketing nào rẻ hơn như thế?

Vậy, nên hay không nên mặc đồng phục: Tại sao nên, vì những ý nghĩa mà nó mang lại. Mang trên mình chiếc đồng phục truyền thống là mang trên mình niềm tự hào của tổ chức. Đặc biệt, mang trên mình tính cộng đồng, không phân biệt ranh giới trong mối quan hệ giữa người với người.

Bạn có thể hỏi ý kiến của những người trực tiếp mặc trang phục đó để có được thêm ý tưởng thiết kế đồng phục riêng cho tổ chức của bạn mà mọi người vẫn hào hứng và tự hào khi mang trên người thương hiệu của tổ chức mình.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 1900 9449