Hóa chất độc hại ẩn mình trong quần áo

Hóa chất độc hại ẩn mình trong quần áo

Phía sau những cảm giác mềm mại khi sờ vào, sự đa dạng về màu sắc rất hấp dẫn của những bộ quần áo, là hàng ngàn hóa chất độc hại đang ẩn mình. Bất cứ sản phẩm may mặc nào cũng đều có hóa chất, nhưng khi các nhà sản xuất quá lạm dụng chúng, làm các sản phẩm quần áo chứa nhiều những chất độc hại cấm hoặc vượt quá định mức cho phép. Gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cho người sử dụng.

Đã khi nào bạn thắc mắc, quần áo mới còn sạch sao lại phải giặt trước khi mặc? Lý do không phải là vì mầm bệnh từ những người khác có thể lưu lại trên vải, mà vì chính bản thân sợi vải.

Hóa chất tác động vào cả vải sợi tự nhiên và vải sợi tổng hợp. Sợi tự nhiên, như vải cotton, là loại vải có thành phần chủ yếu từ thiên nhiên. Sợi tổng hợp, như nylon, được tạo ra bởi con người. Hóa chất ảnh hưởng đến cả hai loại vải này ngay từ khi mới bắt đầu.

Hóa chất độc hại có thể gây kích ứng da, viêm da, mẩn ngứa da, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

Chọn chất liệu vải phù hợp

vải được nhuộm với nhiều màu sắc bắt mắt

Những hóa chất độc hại thường có trên quần áo như:

– Formaldehyde resin – được sử dụng trên quần áo để ngăn ngừa nấm mốc và chống nhăn. Tiếp xúc với Formaldehyde resin có thể gây viêm da, phồng rộp giác mạc, kích ững mũi và họng, gây chảy nước mắt, hắt hơi.

– Hợp chất amine: khi các hợp chất Azo (thuốc nhuộm) thâm nhập vào cơ thể, chúng có thể bị phân hủy trong hệ trao đổi chất của cơ thể và sinh ra chất aromatic amine. Tiếp xúc lâu dài, amine có thể thẩm thấu dễ dàng qua da, gây dị ứng, kích ứng da, dẫn tới các bệnh về da như viêm da dị ứng,… nguy hiểm hơn, quy trình phân hủy Azo có thể xảy ra trong đường ruột, trong gan hoặc gây bệnh ung thư.

– Nonylphenol ethoxylates (NPE) là loại hóa chất hữu cơ phổ biến trong công nghiệp, được sử dụng làm chất hoạt động bề mặt (đối với các sản phẩm dệt may) hoặc chất tẩy rửa công nghiệp. Tiếp xúc với chất NPE sẽ gây kích ứng da, mắt, phổi và hệ tiêu hóa, làm rối loạn một số thành phần nội tiết.

– Trichlorbenzol dùng làm trợ chất cho qui trình nhuộm, chất này có thể gây ung thư, buồn nôn, đau đầu.

– Triclosan thường dùng làm chất kháng khuẩn cho các loại vải, nhưng khi lượng Triclosan vượt quá mức cho phép sẽ làm da bị mẩn ngứa, viêm da, quần áo có mùi hắc, gây khó chịu cho người mặc.

Nhuộm vải

Các biện pháp phòng ngừa:

– Giặt tất cả quần áo mới cho dù là mua trong cửa hàng hay mua trên mạng, ngay cả những món đồ trông sạch sẽ nhất, được gói ghém cẩn thận trong bao bì nguyên vẹn, cũng có thể không thực sự sạch như vẻ ngoài của chúng.

– Nêu ngâm, giặt kỹ từ 2-3 lần và đem quần áo phơi nắng để loại bỏ phần nào hóa chất còn sót lại sau sản xuất.

– Quần áo nên tránh mặc loại vải phai màu, màu sắc quá sặc sỡ, có mùi hắc khi mua.

– Chọn sản phẩm của các doanh nghiệp có uy tín, chất lượng, có nhãn mác rõ ràng, ghi rõ tỷ lệ và thành phần vải.

quần áo sau khi giặt cần được phơi nắng

quần áo sau khi giặt cần được phơi nắng

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 1900 9449